Chế độ ăn của người tiểu đường

Thứ Hai, 11/09/2017, 15:27 GMT+7

Tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết bởi rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat do insulin của tuyến tụy thiếu hụt hay giảm tác động bên trong cơ thể gây ra các bệnh về tim, suy thận, mạch vành, tai biến mạch máu não…Vậy bạn có quan tâm đến dinh dưỡng và chế độ ăn của người tiểu đường?

Ngoài chế độ vận động thể lực & sử dụng thuốc điều trị thì chế độ ăn của người tiểu đường đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giảm quá trình phát triển của bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết. Vậy chế độ ăn của người tiểu đường là gì để giữ cho đường huyết được ổn định và phòng ngừa các biến chứng?

Sau đây sẽ là thông tin về chế độ ăn của người tiểu đường, loại thực phẩm nên ăn & nên tránh, giúp bạn từng bước thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.

  1. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn của người tiểu đường rất quan trọng, bởi vậy người bệnh tiểu đường nên chú ý chọn những thực phẩm sau:

  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây:

Rau xanh & trái cây là những nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa & hợp chất phytochemical cao, có công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể.

Một số loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina... là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường. Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất carbohydrat & calo thấp.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Các loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, táo… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Mặc dù một số loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhất định nhưng đó là loại đường chậm nên sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu không quá cao hay quá thấp đồng thời còn cung cấp thêm chất xơ có ích & chất khoáng chứa vcom giúp kiểm soát lượng đường trong máu

  • Chất đạm:

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò bởi trong chúng có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường ở trong máu, ngoài ra còn có công dụng chống ung thư.

  • Chất béo tốt:

Nguồn chất béo có bên trong quả bơ, quả hồ đào, hạnh nhân, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng thay thế cho chất béo có nguồn gốc từ động vật.

  • Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần:

Cá là nguồn cung cấp ra chất béo & chất đạm thay thế cho thịt rất tốt. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn có lợi ịch lớn cho sức khỏe tim mạch.

  1. Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Ngoài chế độ ăn của người tiểu đường, ăn những thực phẩm tốt còn phải chú ý đến những thực phẩm không nên ăn sau:

  • Các loại thực phẩm ngọt:

Với vị ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Vì tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép. Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước ngọt có gas…và tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo hoặc vị ngọt quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt…thì người tiểu đường cũng cần hạn chế đến mức tối đa.

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

  • Tinh bột:

Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo. Kể cả các thực phẩm như cơm, phở, bún…cũng cần phải hạn chế. Những loại ăn liền như phở - cháo ăn liền cần phải kiêng kị tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

  • Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa - trans, cholesterol:

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất cho cơ thể. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo bão hòa & cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem.... Ngoài ra bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, các loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên...

  • Trái cây khô:

Tuy có chứa chất xơ & thành phần dinh dưỡng cao nhưng các loại lại có một lượng đường tự nhiên khá nhiều, cần tránh sử dụng.

  • Sữa:

Chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin, không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu cần có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.

  • Rượu bia, những loại đồ uống có cồncác thực phẩm có chứa chất kích thích:

Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Bạn đang tìm kiếm thông tin, địa điểm kinh doanh thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường?

Mua bán thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh 

Tìm mua sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, chủng loại, đặc điểm các loại thực phẩm tiểu đường nhanh chóng - Đăng tin mua bán thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Thực phẩm chức năng bệnh tiểu đường

>> Xem Thêm:

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Tiểu đường tuýp 2 là gì?

4 Gợi ý chọn giỏ quà tặng mừng thọ sức khỏe ý nghĩa nhất

Top 3 quà tặng sức khỏe đẳng cấp cho người già

>> Nguồn: http://blogtieuduong.com/che-do-an-cua-nguoi-tieu-duong-34.html

Tags: người tiểu đường, bệnh tiểu đường, Chế độ ăn người tiểu đường, dinh dưỡng bệnh tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không nên ăn gì
Hcmuttt.edu.vn / Kiến thức hay
Tags: người tiểu đường, bệnh tiểu đường, Chế độ ăn người tiểu đường, dinh dưỡng bệnh tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không nên ăn gì
Hcmuttt.edu.vn / Kiến thức hay